Dấu nhăn xuất hiện khi chị em bắt đầu lớn tuổi, con người mất dần đi chất collagen, một loại protein sợi giúp làm da săn chắc, kết quả là da trở nên mỏng và dễ bị tổn thương hơn. Đồng thời cũng mất dần đi chất elastin, chất giúp da có độ đàn hồi và chất cosaminogycans (GAGs) giúp da giữ độ ẩm. Kết quả là da khô hơn và hiện diện những dấu nhăn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm mất việc nhăn da xảy ra quá nhanh hoặc phụ nữ cũng có thể làm cho giảm vết nhăn đang có bằng các biện pháp sau.


1. Không được nằm nghiêng khi ngủ


Viện Da liễu Hoa kỳ (AAD) lưu ý rằng, ngủ trong một số tư thế đêm này sang đêm khác sẽ để lại những “dấu nhăn vì ngủ” - đó là những dấu nhăn in vào làn da và không biến mất ngay khi thức dậy. Ngủ nằm nghiêng làm tăng những vết nhăn trên gò má và cằm, trong khi ngủ nằm sấp làm bạn có những vết nhăn trên trán. Để làm cho giảm các vết nhăn này, các chuyên gia của viện khuyên đàn bà nên ngủ nằm ngửa.


2. Bôi kem chống nắng và dùng vitamin A


Một trong những giải pháp bảo vệ da là dùng mạng chống nắng 35 SPE, nếu là loại có chứa thiếc hoặc titan thì càng tốt. Sau tuổi 25 có thể dùng Retin-A, một loại vitamin A có tên là tretinoin, làm kem làm chậm quá trình lão hóa. thực phẩm chức năng này được ứng dụng trong 30 năm qua và đối với hiệu nghiệm. Mặc dù lúc đầu da có thể bị tróc ra nhưng rồi tretinoin sẽ giúp làm cho giảm vết nhăn, thu hẹp lỗ chân lông và những đốm rám nắng. Nếu dùng tretinoin mà vẫn không ổn thì có thể điều trị bằng laser để bổ sung collagen và làm đẹp da. Khi da thường xuyên bị tróc, cơ thể cần tạo thêm chất collagen thì điều trị bằng laser có thể can thiệp sâu hơn, giúp thúc đẩy quá trình này

3. Ăn nhiều cá - đặc biệt là cá hồi


Cá hồi không chỉ là một nguồn cung cấp đạm tuyệt vời (cùng với các loại cá nước lạnh khác) – mà còn là một nguồn cung cấp chất axít béo quan trọng được gọi là omega-3. Bác sĩ chuyên khoa da liễu Nicholas Perricone ở Đại học Yale nói rằng, axít béo nuôi dưỡng da giữ cho da tươi trẻ, giúp làm giảm xuống các nếp nhăn.


4. Uống cacao đều đặn


Trong một nghiên cứu in trong ấn bản năm 2006 của tờ báo chuyên về dinh dưỡng Journal Nutrition, các nhà tìm hiểu thấy rằng, cacao có hàm lượng cao của hai chất flavonol (là epicatchin và catechin) bảo vệ da khỏi bị tác hại của ánh nắng, cải thiện tuần hoàn máu cho tế bào da, tác động sự hydrat hóa, và làm da có vẻ mịn màng. Hãy thưởng thức cacao.5. Không rửa mặt quá nhiều


Theo các bác sĩ da liễu thuộc trung tâm y khoa đại học Maryland, nước máy làm trôi mất lớp dầu nhờn và chất ẩm tự nhiên của da mặt bảo vệ chống lại các dấu nhăn. Rửa mặt quá mức bình thường đàn bà sẽ làm trôi mất lớp bảo vệ. Và trừ phi xà phòng của phái yếu có chất dưỡng ẩm bảo vệ da, nếu không thì nên dùng chất tẩy rửa mặt chuyên dụng thay vì xà phòng.